UBND Thị trấn Yên Thịnh
Thứ sáu, ngày 14/06/2024
Chào mừng bạn đến với Website Thị trấn Yên Thịnh - Yên Mô - Ninh Bình

NÂNG CAO CẢNH GIÁC PHÒNG NGỪA TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

Thứ hai, 20/05/2024

 NÂNG CAO CẢNH GIÁC PHÒNG NGỪA

TỘI PHẠM LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN

 

Thời gian qua trên địa bàn thị trấn Yên Thịnh đã xuất hiện một số loại hình tội phạm sử dụng công nghệ thông tin để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Công an huyện Yên Mô xin thông báo để nhân dân biết, phòng ngừa, cảnh giác.

Hình thức thứ nhất:

Đối tượng sử dụng sim, tài khoản thuộc các trang mạng xã hội như Zalo, Messenger để kết bạn, giới thiệu là nhân viên công ty tài chính để mời chào những người đang cần tiền tiêu dùng vay vốn, hứa hẹn sẽ cho vay số tiền lớn, thủ tục nhanh gọn. Sau khi tiếp cận được với nạn nhân, các đối tượng sẽ hướng dẫn họ thực hiện thủ tục vay thông qua các ứng dụng tài chính online và lừa họ để đảm bảo việc vay nhanh chóng, thuận lợi, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền nhiều lần vào các tài khoản mà chúng cung cấp với các lý do như chuyển tiền để đảm bảo hồ sơ vay; tài khoản yêu cầu vay bị sai hoặc thiếu thông tin, số tiền vay vượt quá định mức vay…Sau khi nạn nhân đã chuyển tiền, các đối tượng nhanh chóng khóa sim, tài khoản đã liên lạc với nạn nhân trước đó và chiếm đoạt số tiền nạn nhân đã chuyển.

Hình thức thứ hai:

Lợi dụng một số cá nhân có nhu cầu tìm kiếm việc làm, kiếm tiền online thông qua mạng xã hội, các đối tượng đã gửi đường link vào Zalo hoặc Facebook, Messenger của nạn nhân với nội dung tham gia vào ứng dụng chơi game online để kiếm tiền. Các đối tượng sẽ hướng dẫn nạn nhân cài ứng dụng game trên điện thoại di động, đăng ký tài khoản, hướng dẫn nạp tiền và tham gia các gói nhiệm vụ của game, với cam kết 100% hoàn thành nhiệm vụ sẽ nhận lại được tiền gốc và tiền thưởng. Ban đầu, với số tiền tham gia ít, khi hoàn thành các nhiệm vụ, người chơi game sẽ nhận được tiền gốc và tiền thưởng theo thỏa thuận. Tuy nhiên, khi người chơi tăng mức tiền nạp vào để chơi, lúc này ứng dụng liên tục báo lỗi, yêu cầu người chơi nạp thêm số tiền lớn khác để nhận được tiền gốc và tiền thưởng trước đó, song càng nộp thêm tiền thì người chơi càng bị chiếm đoạt số tiền lớn hơn.

Hình thức thứ ba:

Các đối tượng giả danh là cán bộ Công an tỉnh, cán bộ điều tra của Bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân, gọi điện thoại đến thông báo cho người bị hại về việc có liên quan đến đường dây tội phạm (thường là tội phạm ma túy, tội phạm buôn lậu xuyên quốc gia, tội phạm rửa tiền) và đe dọa sẽ nhanh chóng áp dụng biện pháp bắt tạm giam để điều tra. Nhằm tạo lòng tin cho người bị hại, chúng thường tổ chức từ 02 đối tượng trở lên đóng các vai khác nhau như cán bộ điều tra, kiểm sát viên… lần lượt nói chuyện với người bị hại. Nếu người bị hại muốn chứng minh mình trong sạch và không muốn để bị triệu tập, bắt giam, ảnh hưởng đến thanh danh thì phải làm theo yêu cầu của chúng, trước hết phải “khai báo qua điện thoại để ghi âm lại làm bằng chứng”, chúng yêu cầu người bị hại cung cấp các thông tin cá nhân như ngày, tháng, năm sinh, số chứng minh nhân dân (số căn cước công dân), số tài khoản ngân hàng… Sau đó yêu cầu người bị hại phải nhanh chóng ra ngân hàng chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản, sổ tiết kiệm của mình vào tài khoản do chúng cung cấp với lý do “Để cơ quan Công an phong tỏa tài khoản, xác minh làm rõ nguồn gốc số tiền” hoặc “Để xác minh nhân viên ngân hàng có tiếp tay cho tội phạm không”… nếu không liên quan sẽ trả lại.

Để ngăn chặn sự can thiệp của gia đình người bị hại, các đối tượng đe dọa, buộc người bị hại phải giữ bí mật tuyệt đối, không cho bất kỳ người nào biết sự việc. Trong thời gian chờ người bị hại thực hiện việc chuyển tiền, các đối tượng yêu cầu người bị hại phải để điện thoại trong chế độ liên tục liên lạc với chúng nhằm cắt đứt mọi liên lạc với người xung quanh, chúng liên tục hướng dẫn người bị hại thực hiện các thủ tục khác nhau khiến người bị hại hoàn toàn bị động, không có thời gian để suy nghĩ nhận ra thủ đoạn của bọn tội phạm cho đến khi người bị hại hoàn thành việc chuyển tiền vào tài khoản của chúng thì nhanh chóng cho người rút tiền tại các cây ATM hoặc sử dụng CMND giả để rút tiền tại các ngân hàng chiếm đoạt số tiền này rồi cắt luôn liên lạc với người bị hại.

Hình thức thứ tư:

Các đối tượng giả danh là nhân viên tổng đài mạng viễn thông di động, công ty điện lực, công ty nước sạch …thông báo bạn đang nợ tiền cước viễn thông, nợ tiền điện, nước…và đề nghị gửi tiền vào tài khoản do chúng cung cấp để thanh toán, sau đó chiếm đoạt số tiền đó.

Hình thức thứ năm:

Các đối tượng giả danh là nhân viên bán hàng tiếp cận nạn nhân chào mời mua các loại sản phẩm (điện thoại, đá quý, thiên thạch, đá phong thủy…) sau đó yêu cầu đặt cọc trước một nửa số tiền của sản phẩm và hẹn ngày hôm sau sẽ giao hàng. Sau khi nhận cọc hay được chuyển khoản trước để đặt mua hàng, đối tượng không giao hàng hoặc giao hàng giả, hàng kém chất lượng, chúng thường khóa trang mạng của mình hoặc xóa hẳn để xóa dấu vết, bỏ số điện thoại và chiếm đoạt tài sản của bị hại.

Hình thức thứ sáu:

Các đối tượng sử dụng trang mạng Facebook, Zalo, Messenger…giả mạo các thương hiệu thông báo đang có chương trình khuyến mại, tặng quà tri ân khách hàng và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản để tham gia hoặc thông báo trúng thưởng (xe máy, ĐTDĐ…) sau đó yêu cầu chuyển tiền vào tài khoản của họ để làm thủ tục nhận thưởng rồi chiếm đoạt số tiền đó.

Hình thức thứ bẩy:

Các đối tượng làm quen, kết bạn với nạn nhân qua mạng xã hội Facebook, Zalo…nhận bản thân là người nước ngoài hoặc đang ở nước ngoài, rồi hứa hẹn gửi quà có giá trị cho bị hại hoặc nhờ bị hại nhận và giữ hộ tiền gửi về Việt Nam để đầu tư kinh doanh. Để nhận được quà, tiền, nạn nhân phải chuyển tiền nộp thuế hoặc lệ phí hải quan. Sau khi nạn nhân chuyển tiền, các đối tượng sẽ chiếm đoạt số tiền đó.

Hình thức thứ tám:

Các đối tượng sử dụng các trang web cung cấp dịch vụ cho thuê sim trực tuyến để thuê số điện thoại nhận mã xác thực tài khoản Facebook, nếu số điện thoại thuê được có liên kết với tài khoản Facebook thì sẽ yêu cầu mã xác thực đổi mật khẩu để chiếm quyền quản trị. Sau khi chiếm quyền quản trị tài khoản Facebook của nạn nhân, đối tượng thực hiện các hành vi sau: (1) nhắn tin cho danh sách bạn bè của nạn nhân để lừa chuyển tiền, nạp thẻ điện thoại; (2) nhắn tin cho nạn nhân đòi tiền chuộc lại quyền quản trị tài khoản; (3) gửi đường link trang web giả mạo Facebook cho bạn bè để tiếp tục lừa lấy thông tin đăng nhập; (4) chiếm quyền quản trị trang, nhóm, tài khoản quảng cáo mà tài khoản nạn nhân đang quản lý.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn những loại tội phạm nêu trên, Công an huyện Yên Mô đề nghị toàn thể nhân dân nâng cao cảnh giác phòng ngừa tội phạm và thực hiện một số nội dung sau:

- Cảnh giác với các số điện thoại lạ, số giả gọi đến yêu cầu xác minh thu thập thông tin tài khoản ngân hàng, đặc biệt là các số máy có đầu số nước ngoài.

- Nếu có người tự xưng là cán bộ Công an, Viện kiểm sát, Tòa án…gọi đến thông báo yêu cầu cung cấp thông tin phục vụ điều tra thì đề nghị họ cho biết tên, cấp bậc, chức vụ, đơn vị công tác, nơi làm việc để trực tiếp đến trao đổi, không làm việc qua điện thoại. Ghi lại nội dung và báo ngay cho cơ quan Công an nơi gần nhất.

- Không cung cấp thông tin cá nhân, số tài khoản ngân hàng cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng vào mục đích gì.

- Tuyệt đối không giao tiền, chuyển tiền vào tài khoản người khác khi chưa biết rõ nội dung và chưa xác định được chính xác người đề nghị chuyển khoản.

- Không truy cập vào các đường link gắn kèm trong nội dung tin nhắn lạ; không thực hiện thao tác trên điện thoại theo các cú pháp được hướng dẫn bởi người lạ.

- Không cho mượn Giấy chứng minh thư nhân dân/Căn cước công dân, tài khoản cá nhân, tài khoản ngân hàng, các loại thẻ tín dụng.

- Khi chuyển tiền cần gọi điện xác nhận rõ người nhận, không xác nhận qua tin nhắn để tránh trường hợp người thân, bạn bè bị hack tài khoản mạng xã hội.

- Nếu thực sự có nhu cầu về tài chính, người dân nên trực tiếp liên hệ,làm thủ tục hồ sơ vay tại các tổ chức tín dụng, ngân hàng chính thống hoặc thông qua các mô hình vay vốn ưu đãi ở các đoàn thể địa phương như Hội Phụ nữ, Hội nông dân…

 Khi phát hiện các thủ đoạn phạm tội như trên, đề nghị nhân dân báo ngay cho cơ quan chức năng nơi gần nhất hoặc liên hệ ngay cho Công an huyện Yên Mô theo số điện thoại 02293.869012 để xác minh, điều tra xử lý theo quy định./.

Hệ thống văn bản

Xem Thêm
Thông tin truy cập

Truy cập: 568317

Trực tuyến: 10

Hôm nay: 876